Tổng quan về tiêu lốt( tiêu lốp) hay gọi là Tất bạt

Tổng quan về tiêu lốt( tiêu lốp) hay gọi là Tất bạt 

Cơ Sở Tiêu Ngọc Châu ĐT: 0984.533.646 chuyên trồng và phân phối tiêu lốt( tiêu lốp) hay còn gọi là tất bát và các sản phẩm tiêu đen, tiêu sọ, tiêu xanh,.. CHẤT LƯỢNG CAO. Xin Qúy Vị tham khảo chi tiết bài viết tổng quan về tiêu lốttiêu lốp) hay gọi là Tất bạt để hiểu hơn về sản phẩm.
Tiêu lốt - tất bát
Tiêu lốt - tất bát


ĐẶC ĐIỂM TẤT BẠT (Quả tiêu lốt, tiêu lốp)

- Fructus Piperis longi
- Tiêu thất, Tiêu lốt, Tiêu lá tim, Tiêu dài
- Cụm quả chín hoặc gần chín, phơi khô của cây Tất bạt (Piper longum L.), họ Hồ tiêu (Piperaceae).

Mô tả quả tiêu lốt, tiêu lốt hay tất bạt

Trái tiêu lốt là cụm quả hình trụ, hơi cong, do nhiều quả mọng nhỏ tập hợp thành, dài 1,5 – 3,5 cm, đường kính 0,3 – 0,5 cm, mặt ngòai màu nâu đen hoặc nâu, có nhiều quả nhô lên, sắp xếp đều đặn và xiên chéo. Gốc cụm quả có cuống còn sót lại hoặc vết cuống đã rụng. Chất cứng, giòn, dễ vỡ, mặt vỡ (gãy) không phẳng. Quả mọng nhỏ, hình cầu, đường kính 1 mm. Mùi thơm, vị cay.
Bán tiêu lốt tươi

Đặc điểm bột tiêu lốt

Bột màu nâu xám. Soi dưới kính hiển vi thấy: Tế bào đá hình gần tròn, hình trứng dài hoặc hình đa giác, đường kính 25 - 61µm, có khi tới 170 µm, thành tương đối dày, đôi khi có đường sọc kẻ rõ. Túi tiết hình gần tròn, đường kính 25 - 66 µm. Tế bào vỏ hạt màu nâu đỏ, hình đa giác dài, thành có dạng chuỗi hạt. Hạt tinh bột nhỏ, thường tụ tập thành khối.
Đê có được bột tiêu lốt nhuyễn ta xay nhiều lần, Khi xay lưu lý vì trái tiêu lốp khô rất cứng.
Bột tiêu lốt
Bột tiêu lốt

Định tính tiêu lốt

A. Lấy một lượng nhỏ bột dược liệu, cho vào ống nghiệm, thêm 1 giọt acid sulfuric (TT), sẽ hiện ra màu đỏ tươi, dần dần biến thành màu nâu đỏ, sau cùng chuyển thành màu nâu.
B. Phương pháp sắc ký lớp mỏng.
Bản mỏng: Silica gel G60F254
Dung môi khai triển: Benzen – ethyl acetat – aceton (7 : 2 : 1).
Dung dịch thử: Lấy khoảng 1 g bột dược liệu, thêm 5 ml ethanol 96% (TT), lắc siêu âm trong 30 phút, lọc, lấy dịch lọc làm dung dịch thử.
Dung dịch đối chiếu: Lấy khoảng 1 g bột Tất bát (mẫu chuẩn), chiết như dung dịch thử.
Cách tiến hành: Chấm riêng biệt lên bản mỏng 5 μl dung dịch thử và dung dịch đối chiếu. Sau khi khai triển xong, lấy bản mỏng ra để khô ở nhiệt độ phòng. Phun dung dịch acid sulfuric 10% trong ethanol (TT). Sấy bản mỏng ở 110 0C cho đến khi xuất hiện vết. Sắc ký đồ của dung dịch thử phải cho các vết có cùng màu sắc và giá trị Rf  với các vết trên sắc ký đồ của dung dịch đối chiếu.



|>> BÁN TIÊU LỐT (GIẢM GIÁ 20%)

Độ ẩm tiêu lốt

Không quá 11%.
Tạp chất tiêu lốt
Không quá 3%.
Tro toàn phần của tiêu lốt
Không quá 5,0%.

Chất chiết dược liệu trong tiêu lốt

Không ít hơn 8,0% tính theo dược liệu khô kiệt.
Tiến hành theo phương pháp chiết nóng, dùng ethanol 96% (TT) làm dung môi. Dùng 4 g dược liệu. cắn thu được đêm sấy ở 100 oC trong 1 giờ.
Chế biến
Thu hoạch tiêu lốt khi cụm quả chuyển từ màu xanh lục sang màu đen, loại bỏ tạp chất, phơi khô.

Bảo quản tiêu lốt

Để nơi khô, mát, tránh mọt.
Công dụng tiêu lốt
Công dụng tiêu lốt
Tính vị, qui kinh
Tân, nhiệt. Vào các kinh tỳ, vị.

Công dụng tiêu lốt

Ôn trung khứ hàn, hạ khí, chỉ thống. Chủ trị: Đau thượng vị, nôn mửa, tiêu chảy do hàn, thiên đầu thống. Dùng ngoài chữa đau răng. Trị bệnh tiểu đường, bệnh mỡ máu, tác dụng giảm cân.
Cách dùng, liều lượng
- Ngày dùng 1,5- 3 g, dạng thuốc sắc hoặc hoàn tán. Thường phối hợp với các vị thuốc khác.

Dùng ngoài: Lượng thích hợp, tán bột, cho vào lỗ răng sâu.
Kiêng kỵ của tiêu lốt: Nếu phế tỳ có thực nhiệt uất hoả và tràng vị táo nhiệt gây đau thì không nên dùng.
- Ngoài công dụng là vị thuốc trong cách sử dụng tiêu lốt còn dùng làm gia vị kho nấu, nướng hải sản, xay nhuyễn làm muối tiêu lốt, ngâm rượu,.. rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Gía tiêu lốp
Mọi chi tiết Qúy Vị cần mua tiêu lốt hoặc cần tư vấn xin liên hệ: 0984.533.646
Tổng hợp admin Tiêu Ngọc Châu
Từ khóa bài viết: tổng quan về tiêu lốt, tổng quan tiêu lốp, tất bạt


||>> QUÝ VỊ CLICK VÀO HÌNH THAM KHẢO CHI TIẾT SẢN PHẨM VÀ ĐẶT HÀNG: sản phẩm ngọc châu

TIÊU XANH || TIÊU SỌ || TIÊU ĐEN

Nhận xét